Hồ sơ vụ án

 Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra là đơn vị trực thuộc Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an có trách nhiệm tham mưu giúp Tổng cục trưởng và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an theo dõi, tổng hợp tình hình điều tra và hoạt động của các loại tội phạm hình sự để nghiên cứu, đề xuất chủ trương, biện pháp, kế hoạch công tác và hướng dẫn các mặt công tác cơ bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp; tổ chức thẩm định hồ sơ tố tụng một số vụ án và trực tiếp tổ chức điều tra các vụ án do Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an; kiểm tra, hướng dẫn lực lượng Cảnh sát điều tra tiến hành hoạt động điều tra tội phạm theo Bộ luật tố tụng hình sự và Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự.

Với bề dày truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, để tôn vinh và ghi nhận thành tích công tác chiến đấu, trưởng thành của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ. Ngày 01/10/2009, lãnh đạo Bộ Công an đã ký Quyết định số 3032/QĐ-BCA công nhận ngày 31/12/1951 là ngày truyền thống của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra. 

Ngay sau khi được thành lập, Cục Chấp pháp, Cục Cảnh sát điều tra xét hỏi, Cục Cảnh sát điều tra và nay là Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C44) đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đã khám phá nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bắt giữ xử lý nhiều đối tượng nguy hiểm, thu giữ nhiều tài sản trả lại cho nhà nước và nhân dân, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao những thành tích đã đạt được.

Để điều tra, khám phá thành công các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hiểm nguy, không ngừng nâng cao năng lực trình độ, đạo đức nghề nghiệp vững vàng và nhất là phải có “cái tâm” trong sáng của người Cảnh sát điều tra; góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của nhân dân.

 Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất (31/12/1951 – 31/12/2011), Trang thông tin điện tử Canhsat.vn của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an giới thiệu với bạn đọc một số vụ án điển hình do Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra trực tiếp thụ lý, điều tra (mời Bạn đọc vào mục "Hồ sơ vụ án")./.

Ban Biên tập

 
Vụ án thứ 1: Vụ án tham ô, cố ý làm trái, thiếu tinh thần trách nhiệm, báo cáo sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty dệt Nam Định.

 

Thăm dò ý kiến
Khi bạn nhận được điện thoại của một người tự xưng là đang công tác tại cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo cho bạn biết tiền trong tài khoản của bạn có liên quan đến hoạt động phạm tội và đề nghị bạn chuyển tiền vào tài khoản do người đó chỉ định để xác minh, thì bạn sẽ:
tc6 tc6 tc6