Thông tin Cảnh sát

Việc mua bán ma tuý bất hợp pháp có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng trăm triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Philippines.

Ba loại ma tuý nguy hiểm chính đang chiếm lĩnh thị trường ma tuý bất hợp pháp ở nước này là methamphetamine, cần sa và MDMA. Việc sử dụng MDMA bắt đầu từ cuối những năm 1980 và nhanh chóng làm thay đổi tình hình lạm dụng ma tuý của Philippines. Nước này cũng đã không ngừng nỗ lực giải quyết tình trạng phức tạp về ma tuý với sự nỗ lực của các cơ quan thực thi pháp luật, các đối tác trong và ngoài nước. Ba hoạt động bất hợp pháp chính liên quan đến ma tuý là vận chuyển, sản xuất và canh tác được coi là các mối đe doạ chính. 

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin tình báo và hội thảo khu vực về vận chuyển ma tuý, Philippines vẫn luôn là thành viên tích cực. Điều này thể hiện quan hệ hợp tác song phương với Nhật Bản, Mỹ, Australia, Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông và các nước khác trong Hội nghị quan chức cao cấp các nước ASEAN về các loại ma tuý nguy hiểm (ASOD) và Hội nghị những người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật về ma tuý (HONLEA). Philippines cũng tham gia tích cực vào các hoạt động liên quan đến PCMT như làm Chủ tịch nhóm làm việc Viễn Đông trong Hội nghị thường niên về thực thi pháp luật ma tuý quốc tế (IDEC), Hội nghị thực thi pháp luật ma tuý ASEAN (ADEC), Hội nghị sỹ quan liên lạc phòng chống ma tuý về hợp tác quốc tế (ADLOMMICO)…Chính phủ Philippines cũng đã ký kết hàng chục bản ghi nhớ, thoả thuận về PCMT với các tổ chức phi chính phủ và các nước.  

Việc áp dụng Luật Cộng hoà 9165 hay “Đạo luật phòng chống ma túy toàn diện 2002” đã thúc đẩy các chiến dịch chống lạm dụng và mua bán ma tuý trái phép của Chính phủ Philippines. Luật này đã đưa ra các hình phạt cứng rắn hơn đối với các hoạt động tàng trữ và tung ma tuý ra thị trường bất hợp pháp, đồng thời cũng đưa ra các biện pháp bảo vệ công dân. Luật cũng công nhận việc thành lập Cơ quan thực thi pháp luật ma tuý (PDAEA) va tái tổ chức Uỷ ban phòng chống ma tuý (DDB), hoàn thiện các văn bản pháp lý về PCMT. Philippines đã chú trọng tới các biện pháp thực thi pháp luật bằng việc áp dụng Luật 9156 nhằm giải quyết nạn ma tuý ở nước này, quan tâm tới việc xác định và vô hiệu hoá các tổ chức ma tuý trong nước và xuyên quốc gia. Năm từ 2008 đến nay, PDEA đã xoá bỏ được gần 30 cơ sở sản xuất methamphetamine và bắt giữ 40 người nước ngoài vi phạm pháp luật về ma tuý, trong đó có hai tổ chức ma tuý xuyên quốc gia bị triệt phá.Thứ nhất là một cơ sở sản xuất ma tuý bí mật quy mô lớn và ba kho hàng chứa tiền chất, trang thiết bị ở thành phố Zamboanga, lượng ma tuý thu giữ được lên tới 350.000peso; tổ chức thứ hai cũng nắm một cơ sở sản xuất ma tuý ở Quezon và một kho chứa hàng ở Binan, Laguna, lượng ma tuý thu giữ có giá trị tới 10 triệu pêsô. 37 trong số 198 tổ chức ma tuý trong nước trong danh mục đã bị xoá sổ. Về công tác xoá bỏ cây cần sa, Philippines đã giảm được 94% diện tích canh tác, 3,6 tấn cần sa trị giá 75 triệu pêsô đã bị thu giữ trong các chiến dịch đặc biệt của cảnh sát. Ngoài ra, cảnh sát Philippines cũng tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực xoá bỏ các cơ sở sản xuất methamphetamine và bắt giữ các tập đoàn vận chuyển ma tuý thành lập từ lâu trong nước. Năm 2008, kết quả thu được từ chiến dịch phòng chống ma tuý là việc bắt giữ 10.947 người lạm dụng ma túy, đập tan hàng trăm đường dây buôn bán và sản xuất ma tuý bất hợp pháp, trong đó đáng lưu ý là người nước ngoài đóng vai trò là đối tượng vận chuyển, sản xuất ma tuý quan trọng, chiếm phần lớn các đối tượng đầu sỏ bị bắt giữ. Cảnh sát Philippines cũng kiên quyết đóng băng tài khoản và bất động sản liên quan tới ma tuý, điều tra, thu hồi lượng tài sản lên tới hơn 7,3 tỷ pêsô.  

Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực của cơ quan thực thi pháp luật trong đấu tranh chống tệ nạn ma tuý, Philippines thường xuyên tổ chức các khoá tập huấn về PCMT cho cả lực lượng cảnh sát và quân đội, các khoá huấn luyện về điều tra tài chính, kiểm soát tiền chất…Thông qua trao đổi thông tin cấp chuyên gia về điều tra ma tuý với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, Mỹ, Canada…cán bộ thực thi pháp luật của Philippines đã thu được nhiều kiến thức thiết thực về PCMT. PDEA cũng đã tổ chức các chiến dịch giáo dục phòng ngừa thông qua 1.631 bài giảng của các chuyên gia PCMT cho hàng triệu người trên toàn quốc, đẩy mạnh các chương trình giáo dục luật pháp ở cơ sở, trường học và các đối tượng cụ thể khác. Học viện PDEA được thành lập và khai giảng năm 2005, được coi là học viện đào tạo nhân viên phòng chống ma tuý hàng đầu của cả nước. Hiện tại , Philippines cũng đang xúc tiến xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về tội phạm ma tuý thông qua hệ thống I 24/7 hiện hành của Interpol. Trong thời gian tới, Cảnh sát Philippines đang có kế hoạch tham mưu cho Chính phủ nước này triển khai nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng hành pháp chuyên trách PCMT, thực hiện hữu hiệu công tác tuyên truyền, giáo dục PCMT, đồng thời đẩy mạnh các chiến dịch truy quét ma tuý đến tận gốc nhằm đẩy lùi tệ nạn ma tuý.

 

Thông tin truy nã
Thăm dò ý kiến
Khi bạn nhận được điện thoại của một người tự xưng là đang công tác tại cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo cho bạn biết tiền trong tài khoản của bạn có liên quan đến hoạt động phạm tội và đề nghị bạn chuyển tiền vào tài khoản do người đó chỉ định để xác minh, thì bạn sẽ:
tc6 tc6 tc6