Đối ngoại và hợp tác quốc tế
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm

Ngày 08/5/2017, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) phối hợp với Chương trình hợp tác Châu Á - Australia về phòng, chống buôn bán người tại Việt Nam (AAPTIP) tổ chức khai mạc khóa tập huấn về một số kỹ năng điều tra vụ án mua bán người cho lực lượng Cảnh sát hình sự Việt Nam.

Dự Lễ khai mạc có Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND; ông Fursdon Neale Marcus - Cố vấn điều tra khu vực Chương trình AAPTIP; bà Đặng Thị Hạnh - Điều phối viên quốc gia Chương trình AAPTIP; đại diện các đơn vị chức năng thuộc Học viện CSND; đội ngũ giảng viên Học viện tham gia biên tập bộ tài liệu và giảng dạy khóa tập huấn cùng 30 đại biểu tham gia khóa học.


Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại buổi Lễ.

Hiện nay, mua bán người đang trở thành vấn nạn nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới với những diễn biến hết sức phức tạp, xâm phạm nghiêm trọng tới quyền con người. Liên Hợp Quốc xác định đây là một trong những loại tội phạm nguy hiểm, nghiêm trọng, đặc biệt là tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Theo Cục Cảnh sát hình sự, Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an, trong 5 năm vừa qua có hơn 4.000 nạn nhân bị lừa bán, trong đó sang Trung Quốc chiếm phần lớn (70%), còn lại là sang các nước Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan… Trước tình hình đó, việc nâng cao kiến thức, kỹ năng cho lực lượng thực thi pháp luật trong đó có lực lượng Cảnh sát hình sự - lực lượng trực tiếp đấu tranh với loại tội phạm này là rất cần thiết.


Ông Fursdon Neale Marcus - Cố vấn điều tra khu vực Chương trình AAPTIP phát biểu tại buổi Lễ.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND và Chương trình AAPTIP đã phối hợp nghiên cứu, biên soạn và hoàn thành bộ tài liệu chuyên khảo về phòng, chống mua bán người dành cho lực lượng Cảnh sát hình sự Việt Nam. Khóa tập huấn về một số kỹ năng điều tra vụ án mua bán người cho lực lượng Cảnh sát hình sự Việt Nam là khóa đầu tiên được tổ chức trên cơ sở bộ tài liệu đã biên soạn, do đó, khóa tập huấn có vai trò quan trọng để các chuyên gia của Chương trình AAPTIP và Học viện CSND đánh giá các vấn đề còn tồn tại, bất cập khi triển khai tập huấn trên thực tế, rà soát lại nội dung của bộ tài liệu để chỉnh sửa, bổ sung trước khi phát hành chính thức. Đồng thời, khóa tập huấn là cơ hội để các đại biểu tham dự bổ sung thêm nguồn kiến thức, kinh nghiệm mới trong phòng, chống mua bán người.


Toàn cảnh khóa tập huấn.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND khẳng định, từ năm 2011 - 2016, Chương tình AAPTIP đã gặt hái nhiều kết quả trong chiến dịch truyền thông, vận động chính sách, tổ chức đối thoại, tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ quan, tổ chức… trong đó có Học viện CSND. Với những kinh nghiệm và thành công của AAPTIP tại Việt Nam, các chuyên gia của AAPTIP và Học viện CSND đã phối hợp biên soạn bộ tài liệu chuyên khảo về điều tra mua bán người dành cho lực lượng Cảnh sát hình sự với hàm lượng khoa học cao. Do đó, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị các đại biểu tham gia khóa tập huấn nêu cao tinh thần học hỏi, tích cực đóng góp ý kiến, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các giảng viên, phục vụ quá trình công tác của bản thân.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Khóa tập huấn về điều tra vụ án mua bán người cho lực lượng Cảnh sát hình sự được tổ chức từ ngày 08 - 12/5/2017 tại Học viện CSND. Tham gia khóa tập huấn, các đại biểu sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về các vấn đề về điều tra vụ án mua bán người… Ngoài ra, các đại biểu tham gia tập huấn sẽ được thảo luận nhóm, trao đổi với các chuyên gia của AAPTIP và Học viện CSND; thực hành giải quyết các bài tập tình huống có liên quan đến quá trình điều tra tội mua bán người…/.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.