Đối ngoại và hợp tác quốc tế
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy. Đến dự có đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đoàn đại biểu Quan chức cấp cao của 10 nước thành viên và Ban thứ ký ASEAN.


Đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình ma túy toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp. Khu vực Đông và Đông Nam Á hiện có hơn 3 triệu người sử dụng heroin và hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp. Bên cạnh đó, sự xuất hiện và gia tăng sử dụng các chất hướng thần mới từ năm 2009 đến nay đang là thách thức lớn cho các quốc gia thành viên ASEAN. Khu vực Tam giác vàng vẫn là “điểm nóng” về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp. Ngoài ra, ASEAN còn chịu tác động không nhỏ của hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ các khu vực khác trên thế giới.


Thượng tướng Lê Quý Vương và đại biểu Quan chức cấp cao của 10 nước thành viên ASEAN dự hội nghị.

Trong bối cảnh đó, nhằm thực hiện “Cam kết chung đấu tranh và ứng phó một cách hiệu quả với vấn đề ma túy thế giới”, ASEAN cần có cách tiếp cận cân bằng trong chính sách về ma túy, lấy yếu tố con người làm trung tâm. Không đứng ngoài cuộc chiến cam go với vấn nạn ma túy của khu vực, Việt Nam cũng đang từng bước đấu tranh với tội phạm ma túy bằng nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy như: kiện toàn hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tệ nạn ma túy; đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp về ma túy; triệt phá và thay thế cây có chứa chất ma túy.


Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh những chủ trương lớn trong hợp tác ASEAN về phòng chống ma túy là: Tiếp tục duy trì sự đồng thuận chính sách, phát huy hiệu quả các công cụ, cơ chế và diễn đàn hợp tác trong phòng chống ma túy, tăng cường đoàn kết, hợp tác nội khối và phát huy hơn nữa vai trò chủ đạo, trách nhiệm trước các vấn đề vì lợi ích chung của ASEAN và khu vực; Chủ động đẩy mạnh triển khai các mục tiêu ưu tiên, thực hiện các kế hoạch, gắn kết các sáng kiến, cơ chế hợp tác thông qua các chương trình giảm cầu, giảm tác hại ma túy, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả trấn áp tội phạm ma túy, phát triển thay cây có chứa chất ma túy một cách hiệu quả, toàn diện và dựa trên cơ sở các chứng cứ khoa học; Củng cố hợp tác song phương, gắn kết hợp tác tiểu vùng và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ngoài khối ASEAN, góp phần thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về phòng chống ma túy giai đoạn 2016 – 2025 phấn đấu bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống lại tệ nạn ma túy.


Toàn cảnh hội nghị.

Việt Nam tin tưởng rằng kết quả của Hội nghị lần này sẽ góp phần thể hiện cam kết chính trị cấp cao của ASEAN trong phòng chống ma túy giai đoạn 2016 – 2025, đặc biệt chuẩn bị và hướng tới Hội nghị cấp Bộ trưởng của ASEAN về vấn đề ma túy năm 2018 tại Việt Nam./.

Trang Lâm

Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.