Đối ngoại và hợp tác quốc tế
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm

Ngày 06/6/2018, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy phối hợp với Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy tổ chức Lễ bàn giao thiết bị viện trợ năm 2017 do Chính phủ Thái Lan tài trợ cho lực lượng phòng, chống ma túy của Việt Nam. Tham dự Lễ bàn giao có đồng chí Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an Việt Nam; ông Manit Komes, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội.


Toàn cảnh buổi lễ.

Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia chịu tác động trực tiếp và sâu sắc của diễn biến tình hình tệ nạn ma túy ở khu vực Tam giác vàng. Trong những năm qua, hai nước đã hợp tác chặt chẽ thực hiện có hiệu quả Hiệp định hợp tác về phòng, chống ma túy và kiểm soát tiền chất, chất hướng thần giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Thái Lan ký năm 1998. Qua đó góp phần cùng với các nước khác trong tiểu vùng sông Mê Kông kiểm soát chặt chẽ hình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực Tam giác vàng.

Thông qua Thư thỏa thuận hợp tác thực thi pháp luật và kiểm soát ma túy (LOA) đã ký ngày 18/5/2015 giữa Tổng cục Cảnh sát và Văn phòng Ủy ban kiểm soát ma túy Thái Lan, Chính phủ Thái Lan đã viện trợ kinh phí cho lực lượng phòng, chống ma túy của Việt Nam lên tới 10 tỷ đồng, chia làm 4 đợt để triển khai mua sắm các trang thiết bị nghiệp vụ, phương tiện đi lại, máy sắc khí, thiết bị văn phòng và kinh phí để triển khai một số hoạt động nghiệp vụ trên tuyến biên giới Tây Bắc. Lễ bàn giao thiết bị viện trợ trong khuôn khổ thư thỏa thuận đợt 3 của Thái Lan đã được sử dụng để trang bị phương tiện đi lại, gồm 02 ô tô bán tải, 10 xe máy và 01 bộ hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến để triển khai tốt hơn các hoạt động điều tra, bắt giữ nhằm đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Bắc. Qua đó thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam và Thái Lan trong cuộc chiến chống ma túy.


Ông Manit Komes bàn giao thiết bị tượng trưng cho lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an Việt Nam.

Năm 2018 là năm cuối triển khai Kế hoạch 03 năm phòng, chống ma túy ở khu vực Tam giác vàng, giai đoạn 2016-2018. Trong giai đoạn này, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp giảm cung và giảm cầu ma túy nhằm góp phần kiểm soát tốt tình hình ma túy ở trong nước. Tập trung đấu tranh mạnh mẽ với các đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy trái phép từ khu vực Tam giác vàng, qua Lào vào Việt Nam trên tuyến biên giới Tây Bắc. Việt Nam cũng đã lựa chọn các tỉnh Điện Biên, Sơn La có vị trí nằm trên tuyến biên giới Tây Bắc là địa bàn trọng điểm số 7 trong Kế hoạch sông Mê Kông an toàn.


Các đại biểu tham dự buổi bàn giao chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, đồng chí Trung tướng Đồng Đại Lộc khẳng định, hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong lĩnh vực phòng, chống ma túy đang ngày càng được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả quan trọng. Trên cơ sở quan hệ hợp tác hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt giữa hai bên, tôi tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa và triển khai hiệu quả các hoạt động trong khuôn khổ cơ chế sông Mê Kông an toàn; Thư thỏa thuận về hợp tác thực thi pháp luật và phòng chống ma túy cũng như các nội dung hợp tác song phương và đa phương mà hai nước cùng tham gia. Hy vọng, với những thành công bước đầu đã đạt được trong Kế hoạch 03 năm 2016 – 2018, Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2019 – 2023 về kiểm soát ma túy vì một sông Mê Kông an toàn giữa 6 nước tiểu vùng sông Mê Kông sẽ đạt được hiệu quả cao, giúp kiểm soát tình hình ma túy ở khu vực Tam giác vàng, góp phần xây dựng một sông Mê Kông an toàn, phát triển và thịnh vượng./.

Tùng Đan - Trang Lâm

Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.